Nên lắp đặt internet cáp quang của nhà mạng nào ?

Chủ đề này đã lâu nhưng chắc chắn sẽ còn rất nhiều bạn thắc mắc khi muốn lắp đặt internet. Mình đã từng làm cho cả 4 nhà mạng và nay xin chia sẻ về vấn đề này:

Nên lắp đặt internet cáp quang của nhà mạng nào ?

Đầu tiên muốn biết nên lắp đặt internet của nhà mạng nào các bạn nên tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của từng nhà mạng hiện nay tại Việt Nam. Có 4 nhà cung cấp mạng là Viettel,VNPT,FPT và CMC.

Mạng Viettel: Giá luôn rẻ nhất vì được quân đội đầu tư mạnh tay,dù có lỗ cũng vẫn chấp nhận hạ giá cước xuống để chiếm thị phần viễn thông. Hạ tầng thì khá ổn(Viettel là đơn vị đầu tiên phủ sóng toàn Việt Nam với vốn 100% tự đầu tư),cskh thì khỏi chê do quá đông nhân viên,nhưng lại rất kỉ luật,chú nào láo láo là bị đuổi ngay.Kỹ thuật mà triển khai hoặc hỗ trợ chậm chắc chắn sẽ bị khiển trách.Bị cái nhân viên kinh doanh hơi chảnh vì có quá nhiều khách hàng đăng ký internet,tiến trình triển khai cũng khá chậm so với fpt và vnpt vì quá đông khách hàng lắp đặt.Từ lúc ra đời Viettel được có tiếng là mạng internet của quân đội nên khách hàng rất tin tưởng và lắp rất nhiều.Mạng Viettel cũng được nhiều người đánh giá là rất ổn định. Mạng Viettel lúc trước dùng hạ tầng AON thì rất ổn,gói 32Mbps giá 770k(cách đây 2 năm,bây giờ nâng cấp lên 60Mbps giá 880k) hạ tầng AON lắp cho tiệm game của Viettel có thể ổn định hơn cả gói 50Mbps giá 1500k của FPT(lúc trước thôi nhé,vì giờ không kiếm ra được hạ tầng AON để lắp đâu,FPT cũng vừa ra gói cước 45Mbps giá 880k để cạnh tranh). Viettel rất chịu khó đầu tư vào băng thông internet quốc tế,có thể nói người dùng internet Viettel có thể yên tâm khi truy cập internet ra quốc tế vì Viettel có nhiều tuyến cáp quang dự phòng vd như AAG,liên á,và mới nhất là 2 tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG Asia Pacific Gateway (nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ)và  AAE1-Asia Africa Euro 1 (nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi).Có thể nói chất lượng chăm sóc khách hàng của Viettel đang tốt nhất hiện nay. Duy chỉ có hơi bất tiện cho khách hàng lúc kí hợp đồng internet thì phải đóng tiền trước và chờ 1 đến 2 ngày sau mới được triển khai.Bù lại chế độ chăm sóc khách hàng hậu hợp đồng của Viettel rất tốt.

Mạng VNPT: Lâu đời nhất trong mảng viễn thông,VNPT là doanh nghiệp nhà nước nên cách làm việc còn hơi cứng nhắc và chưa được linh hoạt lắm. Nếu như là tư nhân đầu tư thì chắc VNPT bây giờ đã là bá chủ ngành viễn thông chứ không như bây giờ phải đi giành giật thị trường với Viettel và FPT(CMC thì khỏi bàn vì quá nhỏ). Hạ tầng VNPT chủ yếu là cáp đồng vì ra đời lâu rồi mà lúc trước thì làm gì có cáp quang tới từng hộ gia đình như bây giờ. Có thể nói VNPT là tập đoàn viễn thông mang internet tới cho người dân đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng cũng vì lâu đời mà không biết cải cách nên bị tụt hậu so với các anh mới có tầm nhìn xa như FPT và Viettel.Bây giờ thì VNPT đang chuyển mình và cũng đã đầu tư cáp quang khá nhiều. Bạn nào ở các khu vực cáp ngầm(dễ nhận biết cáp ngầm bằng cách nhìn xung quanh không có trụ điện,không có dây cáp đi phía trên nhà,vì dây nhợ đều được chôn dưới đất hết) thì chắc chắn có hạ tầng của VNPT.Những khu vực có hạ tầng VNPT nhiều như quận 1,quận 3,tân bình,...nói chung là các khu trung tâm.Về giá cước thì cũng khá ổn,có giá sam sam với Viettel,mắc hơn chút đỉnh nhưng không đến nỗi nào. Độ ổn định như mình đã nói thì những khách hàng lúc trước dùng VNPT thì chắc chắn sẽ chê vì lúc trước làm gì có cáp quang mà dùng.Toàn dùng cáp đồng,mà cáp đồng thì chập chờn,dễ bị suy hao tín hiệu,dễ bị nhiễu,ko bảo mật....Còn những khách hàng dùng cáp quang VNPT thì khá an tâm. Hạ tầng Aon của VNPT là ổn định nhất trong tất cả các nhà mạng. Khi mình đi khảo sát thị trường về độ ổn định của các nhà mạng tại các tiệm Game(những người dùng mạng nhiều nhất) thì họ luôn đánh giá cáp quang AON của VNPT là ổn định nhất. Chỉ có điều giá hơi mắc. Lúc đó gói cước 35Mbps của VNPT giá gần gấp rưỡi Viettel. Thiết bị thì VNPT luôn cung cấp cho tiệm game là thiết bị Vigor 2920(thiết bị chuyên dụng cho tiệm Game để load balancing) nhưng bây giờ thì hết rồi nhé. Chi phí thiết bị quá cao nên có lẽ VNPT đã cắt giảm bớt khoản này để hạ giá cước cạnh tranh với Viettel và FPT. Về khoản thiết bị modem phát sóng wifi thì VNPT trội hơn Viettel và FPT. Chỉ có điều khách hàng khi lắp đặt internet VNPT sẽ rất bực mình khi cáp quang biển AAG đứt. Vì băng thông quốc tế của VNPT chủ yếu đi qua đường truyền cáp quang biển AAG này,lúc bị đứt có khi truy cập Gmail cũng không được chứ đừng nói chi Facebook.Được cái triển khai lắp đặt thì cực nhanh,nếu bạn đặt yêu cầu trên website tổng đài VNPT thì sẽ có kĩ thuật xuống kí hợp đồng rồi kéo cáp luôn trong ngày.

Mạng FPT:Có thể nói ai ở Việt Nam cũng đều nghe qua cái tên này vì độ phủ sóng quá lớn,từ truyền hình(giáo sư xoay) tới từng hóc hẻm luôn có dán băn rôn quảng cáo lắp đặt internet FPT. Tại Việt Nam hiện nay FPT là đơn vị thành công nhất trong việc quảng bá dịch vụ tới khách hàng. Không nói đâu xa, các bạn có biết trang báo mạng điện tử lớn nhất việt nam vnexpress hiện nay là của ai sở hữu không? Chính là tập đoàn viễn thông FPT. Chỉ cần để ý nhỏ các bạn cũng nhận thấy rằng khi đứt cáp quang biển AAG thì vnexpress luôn ưu tiên nói răng FPT đã khắc phục vấn đề này bằng cách hướng đường truyền dự phòng cho khách hàng để khách hàng an tâm hơn,nhân viên kinh doanh của FPT thì khỏi chê,luôn nhanh nhẹn và nhiệt tình với khách hàng(lúc khách hàng chưa kí hợp đồng).Bạn chỉ cần đặt 1 yêu cầu lắp đặt internet FPT lên tổng đài hoặc website FPT thì lập tức có nhân viên gọi lại tư vấn và đến tận nơi khảo sát,chăm sóc khách hàng chu đáo đến từng centimet.Về đội ngũ chăm sóc khách hàng hậu hợp đồng thì FPT chưa được tốt lắm vì đội ngũ nhân viên kĩ thuật còn ít,nhiều lúc bị sự cố gọi lên tổng đài thì 1 2 ngày sau mới có kĩ thuật xử lý.Không phải họ không muốn xử lý mà là họ xử lý không kịp.Về gói cước thì FPT có giá mắc hơn Viettel và VNPT,cũng dễ hiểu thôi vì họ đã đầu tư mạnh vào truyền thông,quảng bá sản phẩm thì họ phải nâng giá cước để bù lại.Về độ ổn định thì cũng khá ổn nhưng hạ tầng cáp quang của FPT so với Viettel thì lại không nhiều bằng.FPT cũng đang ráo riết đầu tư thêm hạ tầng để giành thị phần.Khách hàng lắp đặt internet FPT cũng sẽ được triển khai lắp đặt ngay trong ngày với điều kiện phải đóng cước trước từ 6 tháng đến 12 tháng.

Mạng CMC: Đơn vị mới của thị trường viễn thông Việt Nam.Đơn vị này không nhắm vào phân khúc cá nhân hộ gia đình mà nhắm vào phân khúc tiệm game,các doanh nghiệp. Giá cước rẻ hơn FPT nhưng cao hơn Viettel và VNPT. CMC có đội ngũ sale chuyên nghiệp và có chất lượng chuyên môn cao. Nhưng vì là đơn vị nhỏ nên đội ngủ chăm sóc khách hàng và hỗ trợ kĩ thuật rất ít. Hạ tầng cáp quang CMC chưa được đầu tư nhiều,chủ yếu ở các thành phố lớn như TpHCm,Hà Nội,Đà Nẵng. Internet CMC theo nhiều người nhận định là chưa tốt lắm,cần cải thiện thêm về đường truyền. Bù lại đội ngũ sale của CMC luôn tận tâm với khách hàng.

Sau khi tham khảo ưu điểm và nhược điểm của 4 nhà mạng chắc hẳn bạn đã biết được nên lắp đặt internet của nhà mạng nào.Bạn đã đưa ra quyết định cho mình. Nhưng hãy nhớ thêm 1 điều rằng: Internet sẽ không bao giờ tốt 100%. Bạn đừng nên mong chờ mạng internet của nhà mình luôn luôn mạnh và không bao giờ bị rớt mạng. Điều đó là không thể. Bất kỳ mạng nào khi sử dụng 1 thời gian cũng có lúc rớt mạng,hoặc bị chập chờn vì có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đường truyền internet kết nối tại nhà của bạn.Đôi khi bạn đang có việc gấp phải dùng internet nhưng lại bị rớt mạng.Điều đó khiến bạn bực mình và muốn thay đổi nhà cung cấp mạng ngay lập tức. Hãy bình tĩnh và đánh giá lại chất lượng phục vụ của nhà mạng đó một cách công bằng rồi hãy quyết định vì nếu chuyển qua nhà mạng mới chưa chắc gì đã tốt hơn nhà mạng cũ. Vd khi đường truyền có sự cố bạn gọi lên tổng đài nhân viên có tiếp nhận yêu cầu và xử lý nhanh cho bạn hay không? Thái độ nhân viên có nhiệt tình với bạn hay không? Kỹ thuật có hỗ trợ tận tình hay không? Mạng internet bạn đang dùng có đúng(ít nhất cũng được 70%) tốc độ như cam kết hay không?....

Gợi ý:
Nếu là cá nhân gia đình,các bạn nên chọn Viettel hoặc VNPT vì giá cước rẻ
Nếu các bạn là doanh nghiệp,tiệm game,phòng net : Chọn nhà mạng nào cũng được nhưng vì game thủ chơi rất nhiều game có server đặt ở nước ngoài và các doanh nghiệp cũng thường truy cập ra server quốc tế nên bạn nên dùng gói cước có băng thông quốc tế lớn,ưu tiên các nhà mạng đầu tư nhiều vào băng thông quốc tế như Viettel. Và ưu tiên trên hết là các bạn nên tự trang bị thiết bị modem,converter chuyên dụng cho tiệm Game của mình và yêu cầu kĩ thuật nhà mạng setup dùm,không nên dùng modem của các nhà mạng để rồi ân hận.
Nếu là khách sạn,quán cafe:Nhà mạng nào cũng được,nhưng ưu tiên nhà mạng nào cung cấp thiết bị phát sóng wifi tốt,hoặc bạn có thể mua modem phát sóng wifi ở ngoài chuyên dụng hơn.

Hiện tại tất cả các nhà mạng đều đầu tư hạ tầng cáp quang GPON chứ không đầu tư AON nữa. Theo nhiều nhận định thì hạ tầng cáp quang AON ổn định hơn hạ tầng GPON rất nhiều vì có thêm converter chuyển đổi tín hiệu. 

Tin liên quan:

Tags:

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên