Tại sao bộ định tuyến wifi internet Viettel nên có MU-MIMO

Lý do bạn nên trang bị MU-MIMO cho bộ định tuyến wifi internet Viettel của mình

Đối với những người dùng Ethernet thì MU-MIMO dường như không quá quan trọng song đối với các thiết bị chỉ hỗ trợ wifi internet Viettel lại là điều cần thiết không thể bỏ qua.

MU-MIMO là cụm từ viết tắt của Multi-User, Muliple Input và Multiple Output. Nếu như bạn chưa thực sự hiểu rõ về chúng thì cũng đừng lo lắng bổi công nghệ tuyệt vời này khá đơn giản và khả năng đem đến nhiều lợi ích thiết thực.

tai-sao-bo-dinh-tuyen-wifi-internet-viettel-nen-co-mu-mimo

Wifi hoạt động như thế nào trước khi MU-MIMO xuất hiện?

Trước khi MU-MIMO xuất hiên, router không dây thường chủ yếu sử dụng công nghệ SU-MIMO (từ viết tắt của Single-User, Multiple Input và Multiple Output). Công nghệ này được ra mắt lần đầu với chuẩn wifi 802.11n vào hồi năm 2007. Nếu như SU-MIMO cho phép router gửi và nhận dữ liệu đồng thời và từ một thiết bị (Multiple Input/Output) thì trước đó router chỉ có thể gửi hay nhận vào một thời điểm mà thôi.

SU-MIMO tích hợp trên wifi internet Viettel tổng đài đã góp phần gia tăng đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu không dây. Song nó vẫn còn có một điểm trừ lớn là chỉ có thể gửi và nhận dữ liệu đối với một thiết bị vào một thời điểm (Single-User). Trường hợp router đã cũ hoặc giá rẻ thì nhiều khả năng nó chỉ hoạt động được trên một thiết bị vào một thời điểm nào đó.

MU-MIMO là gì và tại sao bạn cần có nó?

tai-sao-bo-dinh-tuyen-wifi-internet-viettel-nen-co-mu-mimo

Chúng ta ví SU-MIMO như là một người chia bài thì công nghệ MU-MIMO lại là một người chia có đến 4 đôi tay, mỗi đôi tay sẽ có khả năng làm việc với một người chơi. Cụ thể, MU-MIMO cho phép router wifi chia ra những gói dữ liệu riêng và đưa đến nhiều thiết bị cùng lúc.

Với SU-MIMO thì khi kết nối video có thể bị giật hay chất lượng bị giảm do router thường xuyên phải thực hiện chuyển đổi qua lại giữa hai thiết bị gửi dữ liệu. Nhưng với MU-MIMO trên đường truyền internet Viettel TP.HCM nó sẽ gửi dữ liệu liên tục đối với cả hai người.

MU-MIMO không có khả năng tăng tốc độ tối đa mà nó chỉ giúp cho người dùng không bị rớt khỏi đường truyền khi thực hiện kết nối cùng lúc nhiều thiết bị, khiến cho router không phải hoạt động nặng quá sức. Thay vì chia sự chú ý đối với từng thiết bị một, MU-MIMO sẽ phục vụ người dùng mọi lúc.

Bên cạnh điểm trừ đó thì tín hiệu của MU-MIMO chỉ có thể hoạt động trên thiết bị giải mã được giao thức 802.11ac cũng là một hạn chế. Điều này không còn đáng lo ngại khi mà vài năm nữa 802.11ac sẽ càng trở nên phổ biến hơn song sử dụng wifi internet Viettel bạn hãy nhớ các thiết bị cũ sẽ không thể tận dụng được công nghệ hữu ích này.