Sử dụng router cũ để tăng độ phủ sóng cho mạng cáp quang Viettel wifi

Bật mí cách tăng độ phủ sóng cho mạng cáp quang Viettel wifi từ router cũ

Làm thế nào để tăng độ phủ sóng khi cáp quang Viettel wifi luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách sử dụng router cũ mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng wifi Viettel.

Nhiều người thường cho rằng khi nâng cấp hoặc thay thế router thì chiếc router cũ sẽ trở thành đồ thừa song nếu như nắm được bí quyết bạn hoàn toàn có thể biến nó trở thành một Access Point (AP) ngoài, từ đó giúp tăng độ phủ sóng cho sóng wifi.

Sử dụng router cũ để tăng độ phủ sóng cho mạng cáp quang Viettel wifi

Thông thường mỗi router wifi sẽ chỉ có 1 AP nhúng (đối với các router 2 hay 3 băng tần sẽ có 2 và 3 AP nhúng). AP này sẽ có chức năng giúp phát sóng wifi ở khu vực rộng hơn để các client không dây như có thể kết nối tới mạng internet. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng theo dõi hưỡng dẫn cách sử dụng hiệu quả chiếc router cũ nhé!

Trước khi bắt đầu mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng internet cáp quang Viettel giá rẻ cần phải đặt tên cho thiết bị router chính là router A, còn router cũ muốn biến thành AP là router B. Mục tiêu thực hiện là biến router B trở thành AP ngoài đối với router A nhằm tăng diện tích phủ sóng wifi.

  • Bước 1: Bỏ qua cổng WAN (internet) trên router B

Hãy bỏ qua cổng WAN trên router nếu như nó không có tính năng AP. Sử dụng cổng này sẽ giúp router hoạt động tự động tương tự như một router phát sóng wifi thông thường. Nếu cẩn thận, bạn có thể dán một miếng băng dính vào cổng WAN này để tránh nhầm lẫn.

  • Bước 2: Xác định cho dải IP của router A

Để xác định đạ chỉ IP của router A bạn hãy kết nối một máy tính vào đó bằng wifi hoặc sử dụng một sợi cáp mạng thông qua một trong các cổng LAN trên thiết bị. Nếu máy tính của bạn đang chạy Windows hãy làm theo bước sau:

+ Chạy Command Prompt bằng cách tìm kiếm từ khóa “cmd” ở menu “Start” để chương trình hiện ra. Đơn giản hơn, bạn có thể chạy Command Prompt khi mở ra hộp thoại Run với phím tắt “Windows + R” và gõ “cmd” rồi nhấn vào Enter.

+ Tại cửa sổ của Command Prompt, bạn gõ lện “ipconfig”, sau đó nhấn Enter. Kết quả trả về cho bạn là các câu chữ cùng con số dài loằng ngoằng. Tìm địa chỉ IP sẽ không quá khó khăn, bạn chỉ cần tìm đến dòng “Default Gateway” rồi nhìn sang phía bên phải sẽ lấy được địa chỉ IP của router wifi cần tìm khi lựa chọn gói cước cáp quang Viettel.

Sử dụng router cũ để tăng độ phủ sóng cho mạng cáp quang Viettel wifi

  • Bước 3: Thiết lập địa chỉ IP đối với router B

Bạn hãy lấy 1 địa chỉ chưa được sử dụng trong dải IP của router A để thiết lập cho router B bằng cách đăng nhập vào giao diện router. Bạn điều hướng tại giao diện router đến mục cho phép thay đổi về địa chỉ IP mặc định và đổi sang một địa chỉ mới.

  • Bước 4: Tại router B tắt chức năng DHCP Server

Bạn tiếp tục đăng nhập lại vào giao diện web trên router B và điều hướng tới mục LAN, mục Network, hay là Setup để thực hiện vô hiệu hóa chức năng HDCP server. Cuối cùng bạn nhấn Save để lưu lại thay đổi.

Như vậy, chỉ với các bước trên là bạn đã có thể nhanh chóng tăng độ phủ sóng khi lắp đặt cáp quang Viettel wifi nhờ chiếc router cũ rồi. Chúc bạn thành công!