Sau WannaCry, người dùng internet Viettel cần cập nhật Windows thường xuyên

Người dùng internet Viettel cần cập nhật Windows thường xuyên sau WannaCry

Để có thể tránh khỏi những thảm họa như cơn bão tấn công bằng mã độc như WannaCry vừa qua, người dùng internet Viettel cần phải chủ động triệt tiêu các lỗ hổng bảo mật và hình thành cho mình thói quen cập nhật Windows thường xuyên.

Những ngày vừa qua, cuộc tấn công mã độc WannaCry đã lan truyền một cách chóng mặt trên mạng internet. Hậu quả đã khiến cho dữ liệu của hàng trăm ngàn máy tính bị khóa dữ liệu với quy mô ảnh hưởng lên đến khoảng 150 quốc gia. Thậm chí, WannaCry tấn công trực tiếp vào chính lỗ hổng Windows đã được vá cách đây vài tháng mà không phải khai thác zero-day (các lỗ hổng chưa được công bố).

Sau WannaCry, người dùng internet Viettel cần cập nhật Windows thường xuyên

Microsoft đã có bản vá tự động cho người dùng

Microsoft đã sửa chữa lỗi MS17-010 của giao thức SMB bằng bản vá trừ khi người dùng đã vô hiệu hóa tính năng trên Windows Update. Song chính việc này lại khiến cho máy tính của  người dùng Viettel internet cáp quang trở nên dễ bị tổn thương hơn, nhất là đối với các loại mã độc tấn công đòi tiền chuộc như WannaCry. Hậu quả nghiêm trọng đã được thể hiện rõ trong sự hỗ loạn của Hệ thống Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS).

Trong trường hợp này, Microsoft cũng phải nhận trách nhiệm về phần mình. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người dùng lại không thích tính năng Windows Update bởi đôi khi máy tính khởi động dò thấy bản cập nhật mới và cài đặt sẽ làm mất đi dữ liệu.

Hiện tại, Windows 10 Creators Update đã phần nào có thể khắc phục những điểm yếu của Windows Update, song Microsoft vẫn cần phải nỗ lực hơn nhằm thuyết phục người dùng luôn luôn để hệ điều hành ở chế độ cập nhật này và bất kể trường hợp nào không tuân thủ đúng theo hướng dẫn sẽ bị tấn công. Tuy hệ sinh thái lớn của Windows khiến cho Microsoft khó có thể kiểm soát lỗi internet Viettel khuyến mãi khi mỗi lần tung ra bản update nhưng hãng thường xử lý nhanh chóng và tung ra các bản vá kịp thời.

Người dùng cần cập nhật Windows thường xuyên

Sau WannaCry, người dùng internet Viettel cần cập nhật Windows thường xuyên

Theo các chuyên gia thì tốt hơn hết người dùng PC Windows luôn luôn hình thành cho mình thói quen bật tính năng Windows Update cũng như tiến hành cập nhật ngay khi có phiên bản mới. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì nên thiết lập thời điểm cập nhật – Active Hours để máy không bị reset trong quá trình làm việc. Đồng thời, người dùng cũng cần chủ động tiến hành sao lưu những dữ liệu quan trọng lên các dịch vụ cloud đáng tin cậy.

Nếu như bạn là một quản trị viên công nghệ thông tin thì cập nhật bản vá lỗi lại càng là điều cần thiết không thể bỏ qua. Theo NHS Digital, họ đã thông báo về bản update của Windows (trong đó bao gồm cả XP) để có thể chống lại WannaCry thông qua cổng trung tâm bảo mật vào hôm 25/4, nhưng đã có ít nhất đến 48 nhân viên IT thuộc tổ chức này đã không tuân thủ hướng dẫn và hệ quả nghiêm trọng thế nào thì người dùng internet Viettel cũng đã rõ.