Những lưu ý khi sử dụng chữ ký số Viettel-CA bạn không nên bỏ qua

Trong môi trường công nghệ số hiện nay, chữ ký bằng tay đã không còn phù hợp mà thay vào đó là ứng dụng chữ ký số Viettel để thực hiện các giao dịch điện tử. Một số lưu ý khi sử dụng chữ ký số Viettel-CA dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn.

Chữ ký số Viettel-CA là gì?

Chữ ký số chính là những thông tin đi kèm các tài liệu điện tử như Word, Excel, PDF, hình ảnh hay video… nhằm mục đích xác định chính sác chủ sở hữu của những dữ liệu đó. Xét về mặt kỹ thuật công nghệ, chữ ký số Viettel-CA dựa trên cơ sở hạ tầng với mã hóa công khai PKI, trong đó thuật toán mã hóa công khai RSA là phần quan trọng nhất.

Công nghệ mã hóa đặc biệt này đảm bảo cho chữ ký số của người dùng khi sử dụng là duy nhất, không thể giả mạo và chỉ có người chủ sở hữu chúng mới có thể thực hiện tạo chữ ký số. Khóa bí mật này sẽ được tạo ra khi người sử dụng đăng ký chữ ký số Viettel-CA và được lưu trữ trong thiết bị phần cứng an toàn tuyệ đối là USB Token với khả năng ngăn chặn thông tin không bị sao chép, đồng thời chống lại chống lại được sự tấn công của virus.

Những lưu ý khi sử dụng chữ ký số Viettel-CA

Để giúp người nhận dữ liệu xác minh chính xác người gửi tạo ra chữ ký trong các dữ liệu điện tử đòi hỏi buộc phải có đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số như Viettel chịu trách nhiệm chứng nhận cho chữ ký đó. Chỉ khi sử dụng chữ ký số của các đơn vị cung cấp công cộng đã được cấp phép người dùng mới có thể tham gia vào các giao dịch trực tuyến thành công.

Quá trình sử dụng chữ ký số Viettel trong các giao dịch điện tử có 2 tiến trình, đó là:

+ Tạo chữ ký (dùng khóa bí mật để thực hiện ký chữ ký số Viettel-CA).

+ Kiểm tra chữ ký (tiến hành kiểm tra khóa công khai khi sử dụng chữ ký số Viettel-CA đã hợp lệ hay chưa).

Người dùng cần phải đăng ký chứng thực số và tạo khóa bí mật được lưu trong cơ sở mã khóa công khai PKI Token với nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số là Viettel mới có thể sử dụng thành công chữ ký số. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần kết nối USB Token vào với máy tính, sau đó nhập mã  PIN bảo vệ rồi nhấp chuột vào nút lệnh ký số ở trong trình ứng dụng là được.

Điểm khác biệt lớn nhất của chữ ký số Viettel so với chữ ký bình thường là khóa bí mật sẽ tạo ra chữ ký khi người dùng sử dụng và chữ ký của mỗi lần sẽ không giống nhau. Người nhận sẽ dựa vào các công cụ phần mềm để kiểm tra chữ ký đó. Hy vọng với những lưu ý trên sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình để sử dụng chữ ký số Viettel-CA hiệu quả.