NÂNG BẬC LƯƠNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2016 VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾTNgày 28/09/2016, Ban TCNL đã có hướng dẫn về việc Nâng bậc lương thường niên năm 2016, đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của CBNV toàn Tập đoàn qua tổng đài giải đáp chính sách nhân sự thời gian qua.

Trong tháng 9, Tổng đài giải đáp chính sách nhân sự 18008083 - Ban Tổ chức Nhân lực, đã nhận được rất nhiều thắc mắc của CBNV về việc có phải thi nâng bậc lương không, thời điểm áp dụng nâng lương thường niên là khi nào, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua có được nâng lương trước hạn hay không... Viettel Family xin đăng tải lại những thắc mắc phổ biến và câu trả lời từ tổng đài này.

Câu hỏi 1: Bao giờ thì thi nâng bậc lương?

- Thời gian dự kiến Cụm thi tại Hà Nội ngày 12+13/11/2016, cụm thi tại các Viettel Tỉnh/Tp ngày 19+20/11/2016. Thời gian ôn tập cho CBNV đảm bảo tối thiểu 15 ngày trước khi kỳ thi NBNL diễn ra.

Câu hỏi 2: Các trường hợp nào được nâng lương trước hạn, kéo dài thời gian nâng lương?

- Việc nâng lương trước thời hạn được áp dụng đối với CBNV trong thời gian giữ bậc có thành tích đặc biệt xuất sắc (Tập đoàn, Bộ Quốc phòng, Nhà nước khen tặng) hoặc đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Rút ngắn thời gian giữ bậc 12 tháng.

Việc kéo dài thời gian giữ bậc 12 tháng khi bị giáng chức, cách chức, hạ bậc lương, giáng cấp bậc, tước danh hiệu quân nhân; 6 tháng khi bị khiển trách, cảnh cáo, kéo dài thời gian giữ bậc, vi phạm cam kết kế hoạch hóa gia đình.

Câu hỏi 3: Hình thức thi năm nay có khác các năm trước không?

- Năm nay, hình thức thi được giữ nguyên là thi trắc nghiệm trên hệ thống E-learning và thi thực hành đối với một số chức danh đặc thù (lái xe, nấu ăn, vệ binh, thợ). Kết cấu ngân hàng câu hỏi: phân loại theo 3 mức Biết, Hiểu, Vận dụng và điều chỉnh tỷ trọng câu hỏi từng mức đối với các bậc. Kết cấu đề thi: 30% Văn hóa, 30% Chuyên môn, 40% Nghiệp vụ. Mỗi câu trả lời sai trừ số điểm bằng 25% điểm câu trả lời đúng.

Câu hỏi 4: Năm nay, Tập đoàn yêu cầu thêm Điểm đánh giá bình quân Quý >=5 điểm nhưng điểm đánh giá quý lại phụ thuộc vào điểm đánh giá 3 tháng trong quý thì có cần thiết hay không?

- Điểm đánh giá bình quân tháng căn cứ vào việc hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm trong tháng của cá nhân. Việc đánh giá Ki quý không chỉ dựa vào điểm bình quân các tháng trong quý mà còn căn cứ đánh giá trên nhiều mặt khác như: ý thức thái độ, các công tác hỗ trợ khác, các yêu cầu phát sinh cần hoàn thành… Thủ trưởng đơn vị là người đưa ra kết quả cuối cùng. Vì vậy để đánh giá CBNV một cách toàn diện thì cần thiết phải đánh giá tháng và quý.

Câu hỏi 5: Năm nay tôi đến hạn nâng lương hiệu suất và nâng lương cơ bản, nhưng do điểm đánh giá quá trình của tôi không đạt nên không được xét nâng lương hiệu suất thì có được nâng lương cơ bản hay không?

- Đối với QNCN, CNVQP thuộc diện quân lực quản lý: thực hiện theo hướng dẫn số 193/HD-TCNL ngày 21/04/2016. Đối với HĐLĐ: Không.

Từ thời điểm 01/01/2016 áp dụng thang bảng lương bảo hiểm mới, hệ số lương cơ bản điều chỉnh dựa trên sự thay đổi của hệ số lương hiệu suất, không phụ thuộc vào thời gian giữ bậc cũ. Trong trường hợp trên, điểm đánh giá quá trình không đạt hoặc thi không đạt thì không được nâng lương hiệu suất nên không được nâng lương cơ bản.

Những đối tượng nào được nâng bậc lương 2016?

-  Đối với nâng lương hiệu suất (chức danh):

  1. Thời gian giữ bậc: Thời gian giữ bậc đủ 24 tháng đối với CBNV có hệ số hiệu suất dưới 4,5. 
  • Thời gian giữ bậc đủ 36 tháng đối với CBNV có hệ số hiệu suất trên 4,5.
  • Đối với CBNV làm việc, công tác tại các công ty con, văn phòng đại diện của Tập đoàn tại nước ngoài thời gian giữ bậc đủ 12 tháng.
  1. Điều kiện hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian giữ bậc:
  • Điểm đánh giá bình quân tháng >=5 điểm.
  • Điểm đánh giá bình quân quý >=5 điểm.

        (Điểm quy đổi Ki: A=10; B=7,5; C=5; D1=2,5; D2=0)

       3.Kết quả thi NBNL>= 5 điểm. Hoặc thuộc đối tượng được xét miễn thi.

-  Đối với nâng lương cơ bản (bảo hiểm):

  • QNCN, CNVQP thuộc diện quân lực quản lý thực hiện theo hướng dẫn số 193/HD-TCNL ngày 21/04/2016 (Tạm dừng xét nâng loại, ngạch lương do thay đổi chức danh, bổ sung bằng cấp cao hơn)
  • Đối với HĐLĐ: Đủ thời gian giữ bậc, Trong thời gian giữ bậc thường xuyên hoàn thành nhiệm vụ được giao, không có 2 lần Ki D trong thời gian giữ bậc, hệ số lương cơ bản chỉ nâng bậc khi hệ số lương hiệu suất đủ điều kiện nâng bậc.

(Chi tiết quy định tại HD số 193/HD-TCNL ngày 21/04/2016 và HD số 528/HD-TCNL ngày 26/09/2016)

Hiện nay, Tổng đài 18008083 đã và đang giải đáp thắc mắc và tiếp nhận các phản ánh của CBNV trong toàn Tập đoàn về chính sách nhân sự (tạm thời chưa phục vụ đối tượng người bản địa). Thời gian hoạt động: sáng từ 8h-12h00; chiều từ 13h30-17h30 các ngày đi làm trong tuần. Tổng đài viên là các nhân viên ngành Tổ chức lao động trực tiếp làm các nghiệp vụ chuyên môn, Tổ chuyên gia gồm các chuyên viên đầu ngành. Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài giải đáp chính sách nhân sự 18008083 để được tư vấn, giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.