Lắp mạng Viettel làm thế nào để có thể ngăn chặn các biến thể của WannaCry?

Làm thế nào để có thể ngăn chặn các biến thể của WannaCry khi lắp mạng Viettel

Một cuộc tấn công ransomware mang tên mã độc WannaCry quy mô toàn cầu đã được tung ra với hệ quả nghiêm trọng chưa từng thấy. Bởi vậy mà điều mà người dùng quan tâm nhất hiện nay khi lắp mạng Viettel đó chính là làm thế nào để có thể ngăn chặn được ác biến thể của WannaCry.

Cuộc tấn công WannaCry đã khiến cho hàng loạt các cơ quan như bệnh viên hay công ty viễn thông bị tê liệt, phải ngừng hoạt động bởi mã độc đã vô hiệu hóa hệ thống máy tính của họ. Tuy đã ngăn chặn thành công ransomware này, không để lây lan diện rộng song tốt hơn hết người dùng vẫn phải làm gì đó để có thể tự bảo vệ mình khỏi những biến thể của WannaCry trong tương lai.

Lắp mạng Viettel làm thế nào để có thể ngăn chặn các biến thể của WannaCry?

Cách thức lây lan của ransomware

Như chúng ta đã biết, ransomware lây lan thông qua hoạt động khai thác giao thức mạng Windows Server Messaging Block version 1 (SMBv1). Là phiên bản cũ của SMB, SMBv1 được dùng để chia sẻ các tập tin, máy in giữa máy tính có kết nối mạng Viettel cáp quang mà hệ điều hành Windows hỗ trợ khả năng tương thích ngược. Bản vá lỗi đã được Microsoft thực hiện vào hồi tháng 3 song các máy tính vẫn rất dễ bị tấn công nếu như vẫn tiếp tục sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc không tiến hành cập nhật Windows 7 thường xuyên.

Cách ngăn chặn các biến thể của WannaCry

Để ngăn chặn thành công các biến thể của WannaCry bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cụ thể sau đây:

+ Ban hãy vào “Start Menu” rồi gõ “Turn Windows features”, sau đó kích chuột vào “Turn Windows features on or off”.

Lắp mạng Viettel làm thế nào để có thể ngăn chặn các biến thể của WannaCry?

+ Tiếp đó, cuộn xuống “SMB 1.0/CIFS File Sharing Support” để bỏ chọn ô đó khi lắp mạng Viettel giá rẻ. Hệ điều hành Windows sẽ mất một giây để có thể thực hiện thay đổi,

+ Bạn khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình. Lúc này, bạn đã vô hiệu hóa thành công giao thức không an toàn trên máy tính của mình.

Bạn hãy chắc chắn rằng mình đang đặt trên máy tính chế độ cài đặt tự động các bản cập nhật của hệ điều hành Windows để chạy những bản vá bảo mật mới nhất. Nếu như các doanh nghiệp có thể nhận ra hệ thống máy tính của họ sử dụng Windows 7 đã lỗi thời thì có lẽ cuộc tấn công mã độc WannaCry vừa qua đã không thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến vậy.

Chỉ với thao tác đơn giản đó là bạn đã bảo vệ được máy tính của mình trước các biến thể của WannaCry khi lắp mạng Viettel rồi. Chúc bạn thành công!