CÙNG VIETTEL, ĐÀ NẴNG SẼ LÀ THÀNH PHỐ THÔNG MINH BỀN VỮNG VÀO NĂM 2025Ngày 14/10, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel đã họp đánh giá kết quả 3 tháng triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ về xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, qua 3 tháng triển khai nội dung hợp tác đã kí kết đến nay, Viettel đã cơ bản hoàn thành khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh, trong đó kế thừa khung Chính quyền điện tử của thành phố hiện có như cơ sở dữ liệu, hạ tầng…

Buổi làm việc giữa UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viễn thông Quân Đội

Đồng chủ trì buổi làm việc, PTGĐ Tống Viết Trung cho biết, lịch trình tổng thể triển khai xây dựng thành phố Đà Nẵng thông minh phát triển bền vững sẽ trải qua 3 giai đoạn, từ năm 2017 đến năm 2025, dự kiến đến hết năm 2025 sẽ đưa Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh phát triển bền vững thực sự đầu tiên ở Việt Nam. Trong đó, y tế và giáo dục là hai lĩnh việc được hai bên thống nhất ưu tiên hàng đầu để gắn kết lợi ích cho người dân.

Trong lĩnh vực y tế, Viettel dự thảo Khung ứng dụng cho ngành y tế và triển khai thí điểm bằng nguồn kinh phí Viettel, từ tháng 10/2016 đến 6/2017 sẽ hoàn thành. CNTT-Viễn thông sẽ được áp dụng trong việc quản lý tổng thể bệnh viện và phục vụ khám chữa bệnh. Với các bệnh viện, khi ứng dụng, các phần mềm sẽ giúp quản lý hồ sơ bệnh nhân, thực hiện các quy trình khám, chữa bệnh. Mọi thao tác đều được triển khai trên hệ thống phần mềm được tối ưu hóa giúp cho các dữ liệu được cập nhật thường xuyên, dễ tìm, dễ truy xuất. Ứng dụng phần mềm trong khám chữa bệnh giúp các khâu đăng ký khám, thu phí, chờ kết quả xét nghiệm diễn ra một cách khoa học và giảm tải thời gian chờ đợi của người bệnh.

Trước mắt, Viettel sẽ xây dựng một số cơ sở dữ liệu cho ngành y tế như hệ thống quản lý bệnh viện thông minh cho Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, hồ sơ y tế điện tử cho Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn và 56 trạm y tế phường, xã, ID bệnh nhân toàn thành phố; phần mềm trạm y tế cho các 45 trạm tế phường, xã.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Tống Viết Trung phát biểu tại buổi làm việc

Trong lĩnh vực giáo dục, Viettel áp dụng CNTT giúp công tác quản lý (quản lý học sinh, quản lý nhân sự nhà trường, sắp xếp thời khóa biểu, quản lý kỳ thi, quản lý điểm số…) trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Viettel cũng đang hoàn thiện cơ sở dữ liệu cho ngành như “Cổng giao tiếp dữ liệu giáo dục”; “Hệ thống thông tin quản lý nhà trường”; “Hệ thống tuyển sinh đầu cấp” (triển khai thí điểm trên địa bàn quận Liên Chiểu trong giai đoạn đầu).

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP cho hay: Việc triển khai thí điểm và đi theo giai đoạn là hết sức cần thiết để kế thừa từng bước, cũng như có thể tận dụng dữ liệu được xây dựng trước đó, vừa phục vụ ứng dụng, vừa thu dữ liệu về dần một hệ thống.

Về phía Viettel, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tống Viết Trung khẳng định Viettel hoàn toàn có khả năng "hút" dữ liệu từ các hệ thống cũ và tích hợp, kế thừa tốt các ứng dụng trước đó vào hệ thống "thông minh hơn".

Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng đã đánh giá cao những nỗ lực nghiên cứu và triển khai thực hiện của Tập đoàn Vietel trong thời gian qua. Và hai bên thống nhất cho triển khai tuần tự theo các hướng phát triển, theo lộ trình giai đoạn mà Tập đoàn đã đề xuất trước đó.

Dự kiến quý II.2017, Thành phố thông minh sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng với 2 lĩnh vực ưu tiên là y tế và giáo dục, từ đó làm tiền đề mở rộng phạm vi triển khai “Thành phố thông minh” Đà Nẵng đến năm 2020.

Ngày 9/7/2016, UBNDTP Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel đã chính thức ký kết “Biên bản ghi nhớ về việc xây dựng Thành phố thông minh. Theo nội dung được ký kết, Tập đoàn Viettel hỗ trợ, góp sức cùng TP Đà Nẵng trong quá trình xây dựng Khung kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh tại Đà Nẵng.

Hai bên cũng thống nhất ưu tiên phát triển 2 lĩnh vực gồm y tế và giáo dục để xây dựng thành 2 lĩnh vực thông minh toàn diện.

Tập đoàn Viettel đã cơ bản hoàn thành Khung kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh theo hướng kế thừa hệ thống thông tin, hệ cơ sở dữ liệu, hạ tầng và khung kiến trúc Chính quyền điện tử của TP hiện có.