Cấu tạo và phân loại dây cáp quang Viettel

Dây cáp quang Viettel có cấu tạo và phân loại như thế nào?

Trong quá trình sử dụng mạng internet người dùng sẽ không thể thiếu bộ phận quan trọng là dây cáp quang. Vậy dây cáp quang Viettel có cấu tạo và phân loại như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dây cáp quang là loại dây cáp đóng vai trò quan trọng và được sử dụng phổ biến trong viễn thông. Chúng được làm từ thủy tinh hoặc nhựa và truyền dẫn tín hiệu thông qua việc sử dụng ánh sáng. Dây cáp quang được sắp xếp lại thành bó với nhau với khả năng truyền tín hiệu đi những khoảng cách rất xa.

Cấu tạo của dây cáp quang Viettel

Các loại dây cáp quang thường có cấu tạo bao gồm 3 phần chính, đó là:

+ Core (phần lõi): Phần lõi của dây cáp quang được thiết kế từ sợi thủy tinh hoặc chất liệu nhựa Plastic để truyền dẫn tín hiệu ánh sáng.

+ Cladding (lớp bao bọc lõi) có chức năng bảo vệ lõi và phản xạ đẩy các tia sáng trở về lõi cáp quang.

+ Lớp vỏ bảo vệ của dây cáp quang Viettel giá rẻ 4 phần:

Dây cáp quang Viettel có cấu tạo và phân loại như thế nào?

  • Primary Coating là lớp vỏ nhựa bên ngoài giúp bảo vệ các phần bên trong dây cáp khỏi bụi bẩn, ẩm móc và chống lại các tác động từ bên ngoài.
  • Strength Member là lớp chịu nhiệtcó cấu tạo từ các sợi Kevlar.
  • Bufer là lớp nhựa PVC giúp bảo vệ dây khỏi va đập hay ẩm ướt.
  • Jacket là lớp bảo vệ ngoài cùng của dây cáp quang có khả năng chịu va đập, mài mò và các tác động từ môi trường bên ngoài.

Phân loại dây cáp quang Viettel

Dây cáp quang được phân loại theo các cách sau:

  • Dựa theo chất liệu core:

+ Loại GOF (Glass Optical Fiber) đang được sử dụng phổ biến hiện nay có core làm từ sợi thủy tinh với tốc độ truyền tải nhanh và độ suy hao tín hiệu thấp.

Dây cáp quang Viettel có cấu tạo và phân loại như thế nào?

+ Loại POF (Plastic Optical Fiber) có core làm từ các sợi plastic và thường được ứng dụng trong việc truyền dẫn tín hiệu ở khoảng cách ngắn, tốc độ mạng thấp.

  • Dựa theo phương thức truyền dữ liệu :

+ Singlemode là loại dây cáp quang Viettel khuyến mãi có lõi nhỏ (9 µm) với khả năng ít bị suy hao tín hiệu, tốc độ mạng cao và truyền tải dữ liệu đi khoảng cách rất xa nhờ việc sử dụng nguồn laser phát tia sáng xuyên suốt.

+ Multimode sử dụng loại cáp có đường kính lõi lớn hơn Singlemode (khoảng từ 50 µm đến 62.5µm) tuy nhiên tốc độ truyền dẫn cũng như khả năng truyền tải lại thấp hơn. Loại cáp quang này thường được sử dụng tại các doanh nghiệp, nhà xưởng, các cơ quan, các dịch vụ thi công mạng LAN văn phòng.

  • Theo thiết kế:

+ Ống đệm chặt (Tight Buffer) thường được sử dụng trong nhà (indoor). Các sợi cáp quang được bao bọc khít (như cáp điện) nên dễ dàng lắp đặt khi thi công.

+ Ống đệm không chặt (Loose Tube) phù hợp sử dụng ở ngoài trời (outdoor) và có thể chứa nhiều sợi quang bên trong. Nhờ vậy mà loại dây cáp quang Viettel này không bị ảnh hưởng khi thay đổi nhiệt độ, không bị căng hoặc bẻ gập ở những chỗ cong.