VIETTEL MẤT 55% LƯU LƯỢNG ĐI QUỐC TẾ, KHÁCH HÀNG THẤY DỊCH VỤ VẪN TỐT


55% lưu lượng quốc tế của Viettel được truyền tải trên trục cáp quan trọng Liên Á (IA). Tuy nhiên, khi trục cáp được bảo trì, đa số khách hàng của Viettel lại không cảm thấy bị ảnh hưởng gì. Vì sao lại như vậy?

Từ 7h30 ngày 15/10 đến 1h30 ngày 16/10/2016, đường cáp quang biển Liên Á (IA) được bảo trì, toàn bộ dung lượng đi quốc tế trên tuyến cáp này của Viettel trong khoảng thời gian cáp IA bảo trì đã bị mất. IA là một trục cáp quan trọng của Viettel, 55% dung lượng quốc tế của Viettel được truyền tải trên tuyến cáp này.

Theo tính toán của TT VHKT Toàn cầu của VTNet, khi IA mất tín hiệu, thiệt hại sẽ rất lớn. Các khách hàng VIP sẽ bị ảnh hưởng, nhiều dịch vụ ưu tiên (mang lại doanh thu lớn cho TĐ) như Data 3G, dịch vụ cung cấp đường truyền IXP, L3LL… sẽ không còn đủ băng thông, dự kiến bị nghẽn 120%. Đặc biệt, các trang như Google và Facebook sẽ có tốc độ truy cập cực kỳ chậm và hàng triệu khách hàng đang vào 2 trang này thường xuyên sẽ ngay lập tức cảm nhận được việc dịch vụ có vấn đề.

Thế nhưng, trong khoảng thời gian từ 15-16/10/2016, hầu như các khách hàng của Viettel đã không cảm thấy gì khi tuyến cáp tải 55% dung lượng đi quốc tế của Viettel bảo trì. Không có một dòng tin tức nào trên báo chí nói về việc internet đi quốc tế chậm. Thậm chí, số lượng phản ánh của khách hàng lên tổng đài CSKH về các phiền toái do mạng chậm chỉ bằng 50% so với thời điểm cáp AAG (chiếm 35% dung lượng đi quốc tế của Viettel) được bảo trì. 

Trong thời gian cáp quang IA (Liên Á) được bảo trì, Viettel tạm mất 55% dung lượng quốc tế. Tuy nhiên, do chủ động xử lý, chất lượng dịch vụ cung cấp tới các khách hàng của Viettel không bị ảnh hưởng nhiều.

Chúng ta đã làm gì để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng trong những tình huống như bảo trì IA này? Ngay từ khi có kế hoạch bảo trì cáp IA ngày 15/10, đối tác đã thông báo cho Viettel từ 3/10 và Viettel đã ngay lập tức lên kế hoạch hành động, trên quan điểm đảm bảo sự ổn định của các dịch vụ, đảm bảo chất lượng 100% cho các đối tượng khách hàng nhạy cảm là L3LL, IXP, Data 3G, đồng thời ưu tiên hơn cho các dịch vụ được khách hàng CĐBR sử dụng phổ biến là Google và Facebook.

Đ/c Mạnh Thành Công, Phòng BO Truyền tải và CĐBR - Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu - TCT VTNet, cho biết: “Để đảm bảo, chúng ta đã chủ động chuyển 100Gb lưu lượng dịch vụ từ cáp IA sang AAG để giảm thiểu ảnh hưởng khi đứt cáp IA. Chúng ta cũng đã yêu cầu Google chuyển gấp 4 cụm server Google Cache để lắp đặt tích hợp đổ tải trước khi đứt cáp, góp phần tiết kiệm được lưu lượng Google từ quốc tế đổ về. TT CSKH thì thông báo trước cho các khách hàng VIP, chủ động phối hợp xử lý các phiền toái trong công việc cho khách hàng, giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng trong trường hợp đường truyền/dịch vụ của mình cho khách hàng có thể có vấn đề. Khi được báo trước, các khách hàng cũng chủ động công việc của họ và thấu hiểu, thông cảm cho mình hơn trong các trục trặc kỹ thuật khách quan”.

Đ/c Công cũng cho biết thêm, khi đứt cáp IA thì hướng Singapore sẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn nhiều so với hướng Hong Kong, do vậy Viettel đã chuyển một phần các lưu lượng Google, Facebook từ Singapore về Hong Kong để mức nghẽn các dịch vụ ưu tiên giảm xuống thấp nhất có thể.

Với quan điểm luôn nỗ lực tối đa đảm bảo chất lượng dịch vụ dành cho khách hàng, kỳ bảo trì cáp IA vừa rồi, Viettel đã là nhà cung cấp dịch vụ ổn định nhất cho khách hàng.

Được biết, Guideline và KPI về đảm bảo dung lượng, chất lượng dịch vụ cho khách hàng khi đứt cáp quốc tế hiện đang được Ban Kỹ thuật TĐ xây dựng. Hiện tại, VTNet đang thực hiện các phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng dựa trên các tiêu chí là: dịch vụ quan trọng, mang doanh thu chính và nội dung (content) dịch vụ được khách hàng sử dụng chính.

Viettel thường có phương án chủ động khi 1 tuyến cáp quốc tế được bảo trì/xảy ra sự cố như sau:

- Tính toán lưu lượng dịch vụ để phục vụ các mục đích sau:

  • Đề xuất bổ sung đảm bảo 100% lưu lượng khách hàng, báo cáo lên BTGĐ TĐ để xin chủ trương mua bổ sung.
  • Lên phương án để trong mọi điều kiện không gây ảnh hưởng đến các dịch vụ nhạy cảm, khách hàng VIP, mang lại doanh thu chính của lĩnh vực internet là L3LL, IXP, Data 3G. Tiếp theo sẽ lên phương án để ưu tiên các dịch vụ được khách hàng CĐBR sử dụng phổ  biến là Google và Facebook.
  • Lên phương án cân tải các hướng quốc tế để mức nghẽn tại các hướng giảm xuống tối thiểu có thể.

- Lên phương án bổ sung các server cache để tiết kiệm lưu lượng quốc tế.

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên